Paris nồng nhiệt đón khách du lịch sang

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Trong phút chốc, khuôn mặt trang điểm hoàn hảo của cô gái đứng ở cửa hàng lớn, sang trọng tại thủ đô Paris (Pháp) chuyển sang giận dữ tột độ. Một nhóm du khách người Trung Quốc đứng trước quầy, khoa tay múa chân, chỉ trỏ vào những chiếc đồng hồ trị giá hàng ngàn euro.

Paris nồng nhiệt đón khách du lịch sang
Cô nhanh chóng bình tĩnh lại và mỉm cười với họ. Những người khách mang theo một đống tiền mà các quan chức du lịch Paris gọi là những cỗ máy shopping, chẳng chú ý đến ai và đang cãi nhau. Họ có nhiều tiền, rất nhiều tiền để đốt. Thế mà từ lúc viếng thăm điện Louvre cho đến Versailles, họ còn rất ít thời gian để mua sắm. Họ cãi nhau không phải vì hình dáng của chiếc túi xách, hay những con số của đồng hồ đeo tay, mà là phải mua bao nhiêu cái.

Nếu Luân Đôn (Anh) tiếp tục làm khó cấp visa cho du khách có sức mua cực lớn đến từ Bắc Kinh hay Thượng Hải, Paris lại hưởng lợi từ chính sách thu hút hàng trăm ngàn nhà giàu Trung Quốc, với số lượng không ngừng tăng lên. François Navarro thuộc Sở du lịch Paris tuyên bố: “Nói thẳng, chúng ta đang cạnh tranh quyết liệt với Luân Đôn. Mục tiêu của chúng ta là du khách Trung Quốc đến Paris nhiều hơn, tiêu tiền nhiều hơn và ở lại lâu hơn”. Nước Pháp có những lợi thế rất lớn so với Anh, vì nằm trong Liên minh Schengen, quy tụ 26 nước châu Âu mà khách du lịch chỉ cần có một visa. Chính phủ Pháp còn đi xa hơn nữa: hợp tác với Đức đặt một văn phòng cấp visa tại Bắc Kinh từ tháng 10-2012 để du khách Trung Quốc có được giấy tờ dễ dàng hơn.

Ông Navarro cho biết thêm: từ ngày đó, chúng tôi gia tăng cấp visa được 20%, nhưng vẫn còn chưa đủ. Dĩ nhiên, chúng tôi gặp ít vấn đề hơn Luân Đôn trong việc cấp visa nhờ vào Schengen. Nhưng chúng tôi còn yêu cầu chính phủ Pháp tạo điều kiện dễ dàng hơn nữa cho người Trung Quốc. Mục tiêu là dành cho họ những đón tiếp tốt nhất.

Với mục tiêu đó, Paris đã phát động chiến dịch quảng cáo dành cho các khách sạn, quán cà phê, cửa hàng và cả các công ty taxi, với quyển cẩm nang mang tựa đề: Do you speak touriste? (bạn có nói chuyện với du khách không?) nhằm khuyến khích họ tiếp đón ân cần hơn nữa. Vùng Paris thu hút mỗi năm 33 triệu du khách, tạo ra 600.000 việc làm, trực tiếp hay gián tiếp. Họ khoe mình có số lượng du khách nhiều hơn bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới, trong đó có một triệu du khách Trung Quốc hàng năm. Trong khi Luân Đôn chỉ có 110.000 người.

Từ lâu, chính quyền thương mại và du lịch Luân Đôn rất khắt khe trong việc cấp visa, để ngăn chặn nạn di dân lậu. Vì thế đã “mất đứt” làn sóng du khách Trung Quốc, thất thu khoảng 1,4 tỉ euro hàng năm. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, du khách Trung Quốc ra nước ngoài từ 10 triệu trong năm 2000 đã lên đến 83 triệu vào năm 2012. Phân nửa trong số này chi ra mỗi ngày 3.500 euro, chiếm 25% thị phần hàng hóa sang trọng thế giới, tạo một ảnh hưởng kinh tế không nhỏ. Theo tạp chí Hurun Report tại Thượng Hải, Pháp trở thành điểm đến ưa thích của 2,8 triệu triệu phú Trung Quốc, và con số này không ngừng tăng lên.

BẢO ĐIỀN (LCI)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch