Những điều thú vị xứ Iceland

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Bạn sẽ thấy muốn đến Iceland hơn bất cứ đâu khi hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này.

Những điều thú vị xứ Iceland
1. Hầu hết người Iceland đều không mang họ của gia đình (như Nguyễn, Trần…). Người Iceland đặt tên cho con cái bằng cách, họ lấy tên mình làm họ của đứa trẻ theo công thức: Tên + Father’s son (cho con trai) và Tên + Father’s daughter. Như vậy:

- Jon có một con trai tên là Thor Jonsson và có một con gái tên là Hafdis Jonsdottir (- dottir = daughter và Jonsdottir = Jon's daughter).
- Và Thor Jonsson có một con trai tên là Bjarni Thorsson và một con gái tên là Frida Thorsdottir.
- Tiếp tục như thế mãi…

2. Chính vì người Iceland không có họ nên phụ nữ Iceland không dùng họ của người chồng khi kết hôn. Cũng vì không có họ nên Iceland liệt kê niên giám điện thoại theo thứ tự ABC theo tên đầu tiên. Bởi vì không có họ nên dù gọi ai người ta cũng gọi tên (không có sự trang trọng) kể cả đối với tổng thống Iceland.

3. Những người Iceland thường nói ngôn ngữ Icelandic, ngôn ngữ này được sử dụng ở cả Scandinavia và Bắc Mỹ. Ngôn ngữ này cũng gần giống như tiếng cổ của Na Uy có khoảng 1000 năm trước. Chỉ có khoảng 270.000 người Iceland sống ở quê hương. Một nửa trong số họ sống ở thủ đô Reykjavik và vùng ngoại ô.

4. Iceland có nền dân chủ lâu đời nhất thế giới. Nghị viện của Iceland (Althingi) được thành lập khoảng 1000 năm trước.

5. Tại Iceland, bạn không cần đến bình nóng lạnh hay lò sưởi bởi nơi đây được sưởi ấm bằng các đường ống nước nóng được chạy từ các mạch nước nóng phun tự nhiên và các suối nước nóng trực tiếp sử dụng trong các tòa nhà. Chưa kể, lượng mưa ở Iceland nhiều và tinh khiết đến mức, các đường nước cung cấp cho nước cho cả thành phố mà không cần đến bất kỳ sự thanh lọc hóa chất nào hết.

6. Cũng bởi nguồn nước dồi dào và rất nhiều sông nên ngành thủy điện của Iceland phát triển rất mạnh và có tích trữ lượng thủy điện khổng lồ. Nhờ đó, ngành công nghiệp luyện nhôm (Bô xít) ở Iceland cũng trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn (nấu chảy nhôm cần một lượng điện lớn).
 
7. Thời tiết ở Iceland không lạnh như bạn nghĩ bởi ảnh hưởng của khí hậu Đại Tây Dương và dòng hải lưu Gulf Stream. Nhiệt độ trung bình ban ngày trong mùa đông của Iceland là 1 độ C. Iceland nằm ở phía Nam Bắc Cực nên đêm mùa đông và ngày mùa hè thường rất dài. Vào ngày 21 tháng 12 (đông chí) tại thủ đô, mặt trời mọc lúc 11 giờ 30 và lặn vào 3 giờ sáng hôm sau. Ngày 21 tháng 6 (hạ chí) thì mặt trời lại mọc lúc nửa đêm và lặn lúc 3 giờ chiều.
 
8. Iceland là một đất nước xanh. Tuy nhiên, xanh ở đây không có nghĩa là nhiều cây mà là vì có quá nhiều nước và khí hậu ôn hòa. Những du khách đến đây nói rằng, nên gọi Iceland là Greenland hoặc nên đổi tên Iceland thành Waterland mới đúng.

9. Trong một cuộc khảo sát gần đây về sự hài lòng với cuộc sống của người dân nói chung, Iceland xếp hạng cao nhất trong tất cả các nước châu Âu. Iceland cũng đứng trong top các quốc gia có tỉ lệ người kết nối internet nhiều nhất trên thế giới. Và ở Iceland không có quân đội, hải quân hay lực lượng không quân mà chỉ có duy nhất một lực lượng vũ trang là cảnh sát biển

Theo Vzone

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch