Những chốn ăn chơi ''hút hồn'' giới trẻ dịp 30/4 và 1/5

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Những chốn ăn chơi Du lịch luôn là niềm đam mê của các bạn trẻ, và nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là dịp để họ thể hiện niềm đam mê ấy. Có thể là đến với đất nước Lào bình yên, thong thả; chinh phục nóc nhà Đông Dương hay chỉ đơn giản là đến một nơi nào đó để cùng nhau đốt lửa trại và hát cho nhau nghe.

Khám phá đất nước Lào

Khi được nghỉ 4 ngày nhân dịp 30/4 và 1/5, Quỳnh Hương (SV Khoa Báo chí – ĐH KHXH và NV Hà Nội) đã tự đứng ra tổ chức một chuyến du lịch Lào cùng những người bạn thân. Tiêu chí chung của chuyến đi là "Ngon, Bổ, Rẻ, Lành mạnh và Tiết kiệm". Vì thế, tính cả tiền đi lại, ăn ở, các vé vào cửa, thậm chí cả mua sắm thì mỗi người chỉ phải mang theo khoảng 3-4 triệu đồng

Để chuẩn bị cho chuyến đi, Quỳnh Hương phải in tài liệu, lọc thông tin, làm danh sách đội, rồi in bản đồ. Lần đầu in bản đồ dung lượng thấp, mờ tịt, cả nhóm Quỳnh Hương ngồi cắm đầu vào tìm các điểm ăn chơi, hỏi loạn lên xem cái Wat Mai, rồi Xieng Thong ở chỗ nào. Thấy chưa đủ, Quỳnh Hương lại bỏ một tối lên phố cổ để mua cuốn sách Lonely Planet về nghiên cứu.

Quỳnh Hương kể: “Chuyến đi kiểu này giúp mình sáng dạ lên rất nhiều, nhất là lúc phát hiện trong cuốn sách đó 1 điều thú vị: Laos PDR (nghĩa là Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), là Please Dont Rush - không điều gì có thể diễn tả chuẩn hơn về lối sống của người Lào.

Họ sống chậm, cứ tà tà (mà tiếng Lào gọi là "xà xà") họ thong thả, không vội vã. Vì thế, người ta khuyên mình là đi đường nhiều khi tới bến xe mà không đúng giờ như in trên vé thì cũng đừng buồn vì ta sống ở Lào thì phải theo Lao’s time”.

Chuẩn bị cho một chuyến đi thì rất nhiều thứ, nhưng theo Quỳnh Hương có ba điều cần chú ý. Thứ nhất, tiền dù có nhiều cũng ko nên tiêu quá đà, phải trải nghiệm việc tiêu thế nào cho hợp lý. Thứ hai là sức khỏe, bạn phải biết cách tự chăm sóc mình.

Ngoài ra, bạn phải hiểu nơi mình sắp tới, ví dụ như bạn đi nước Hồi giáo mà mang toàn váy ngắn quần sóc thì sẽ rất vô duyên. Hơn nữa, tìm hiểu kiến thức về địa lý, cách xem bản đồ, văn hóa địa phương sẽ giúp mình hòa nhập nhanh với cuộc sống nước bạn.

Lý do Hương lựa chọn Lào là vì du lịch Lào không cần visa, chỉ cần có hộ chiếu là bạn đã có thể xách balô lên đường. Thời gian của chuyến đi ít nhất là 5 ngày, vừa đủ để có thể tới những điểm đến nổi tiếng nhất ở Lào như Cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng, cố đô LuangPrabang, thị trấn Vang Viêng và thủ đô Vientiane. Và Hương dự kiến nếu có nhiều thời gian hơn, có thể họ sẽ tới Nam Lào hay Thượng Lào để khám phá thêm nhiều nét kỳ thú ở quốc gia này.

Quỳnh Hương chia sẻ thêm: “Lào cũng gần, cũng có nhiều điểm du lịch thú vị, và cái quan trọng là lối sống của con người còn rất "trong sáng", tức là "xà xà’’ ấy. Mình hiện đại và mình quá phụ thuộc vào những gì sẵn có nên kỹ năng xử lý tình huống của mình khi gặp một môi trường thô sơ vẫn còn quá ít”.

Chinh phục đỉnh Phan Xi Păng

Đối với các bạn trẻ ưa khám phá và mạo hiểm thì chinh phục đỉnh Phan Xi Păng là một trong những sự lựa chọn thú vị nhất. Tuy nhiên, không đơn giản là một chuyến đi chơi, bạn sẽ cần chuẩn bị kỹ nếu không muốn chuyến đi của mình gặp phải những trục trặc không đáng có.

Hành trình leo Phan Xi Păng kéo dài khoảng 5 ngày 4 đêm với mức chi phí khoảng 1.500.000-1.800.000 đồng/người. Trước khi leo Phan Xi Păng, bạn cần phải lựa chọn tuyến leo núi và thời gian leo núi phù hợp, mua những trang thiết bị phục vụ chuyến đi, tập luyện thể lực trước chuyến đi, chuẩn bị trước cho những tình huống thường xẩy ra trong khi leo núi và cách xử lý...

Có 3 tuyến leo Phan Xi Păng phổ biến nhất là: Cát Cát, Sín Chải, Trạm Tôn (Cổng Trời). Các địa điểm này nằm ở các khu vực khác nhau dưới chân núi và ở các độ cao cũng tương đối khác nhau. Mỗi tuyến leo núi có độ dài và độ khó khác nhau vì vậy cần phải cân nhắc việc lựa chọn tuyến leo núi cho phù hợp với thời gian và sức khỏe của mình.

Tuyến Trạm Tôn là tuyến có nhiều người chọn nhất vì thời gian chinh phục ngắn và đường leo dễ dàng hơn. Trạm Tôn có độ cao so với mặt nước biển là 1900m. Bạn có thể bắt xe từ Sapa đến Trạm Tôn và bắt đầu leo núi từ đây.

Tuyến leo núi này có cùng một đường lên và xuống vi vậy không có sự đa dạng về cảnh quan nhiều như hai tuyến còn lại. Tuy nhiên, tuyến Trạm Tôn phù hợp với những người bi hạn chế về thời gian và có mức độ thể lực trung bình.

Bạn Thanh Thư (sinh viên Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp) đã từng leo Phan Xi Păng chia sẻ kinh nghiệm: “Nên mang đồ vừa phải, mang nặng quá lúc leo mệt chỉ muốn vứt đi thôi. Lúc mình leo thì nóng nhưng dừng lại và tối thì rét nên bạn phải mặc quần áo ấm thành lớp để có thể cởi bỏ dễ dàng".

"Không thể đi giày cả ngày được, bạn nên mang cả dép để còn đi rửa chân. Đoàn mình 5 nam 5 nữ, theo mình nên đi thành cặp như vậy, để nếu bạn nữ có yếu quá còn có bạn nam giúp. Nhưng tốt nhất thì đi nhiều nam hơn”.

Thanh Thư kể: “Vì sức khoẻ mình tương đối tốt, mình bỏ qua việc tập đi bộ và chạy trước khi đi nên lúc leo là toàn đi cuối. Cảm giác leo lên đến đỉnh rất tuyệt và khó diễn tả, chỉ muốn nhảy xuống luôn. Bạn nên mang loại điện thoại nào bền pin và sóng khỏe để ngay lúc lên đỉnh còn gọi về "buôn”.

Tự tổ chức du lịch giá rẻ

Với các bạn sinh viên muốn chọn một địa điểm cùng vui chơi trong 2-3 ngày với giá cả hợp lý thì Mai Châu, Thung Nai, Tam Đảo, Hạ Long, Mộc Châu, Đồ Sơn, Cúc Phương... là những nơi được lựa chọn nhiều nhất.

Bạn Minh Nguyệt (sinh viên năm nhất của ĐH Ngoại Thương) cho biết: “Lớp mình có ba bạn quê ở Hải Phòng nên lớp thống nhất tổ chức đi chơi vào 30/4 ở Đồ Sơn. Các bạn quê ở Hải Phòng sẽ chịu trách nhiệm liên hệ chỗ ăn ở và lên lịch trình chuyến đi. Chi phí là 250.000 đồng/người.

Đây là chuyến đi chơi xa đầu tiên của cả lớp, bọn mình đã lên kế hoạch các trò chơi trong chuyến đi, mình hy vọng sẽ thật vui”.

Các bạn sinh viên có thể đăng ký với những công ty du lịch hoặc tự đứng ra tổ chức chuyến đi chơi ngắn ngày. Giá các chuyến đi phụ thuộc vào thời gian và số lượng người tham gia. Các bạn nên lựa chọn những dịch vụ chuyên dành cho các bạn sinh viên sẽ rẻ hơn.

Rất nhiều công ty du lịch tổ chức chuyến đi du dành riêng cho sinh viên như: Hà Nội – Mai Châu với chi phí 250.000 – 350.000 đồng/người. Các bạn sinh viên có thể có một chuyến du lịch với chương trình lửa trại hấp dẫn, guitar phục vụ đoàn, hướng dẫn viên nhiệt tình, nghỉ tại nhà sàn đẹp, thoáng mát, khuyến mại BBQ ngoài trời...

Du lịch 1 ngày: Đường Lâm là 1 lựa chọn hợp lí cho các bạn thích chụp ảnh. Các bạn có thể đi lên khu Ba Vì, có các điểm du lịch như Thiên Sơn Suối Ngà, Đầm Long, Thác Đa.. giá cả khá hợp lí và nhiều hoạt động vui chơi giải trí hơn. Ngoài ra bạn có thể đi chùa Phật Tích, Việt Phủ Thành Chương.

Theo VNN

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất