Lễ hội ném bột mỳ ở Galaxidi, Hy Lạp

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Lễ hội ném bột mì ở thành phố duyên hải Galaxidi của Hy Lạp, cách thủ đô Athens 200 km về phía Tây là một lễ hội truyền thống rất được yêu thích trên cả nước. Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc “mùa lễ hội” của Hy Lạp.

Lễ hội ném bột mỳ ở Galaxidi, Hy Lạp

Người dân địa phương đánh dấu ngày cuối cùng của mùa lễ hội và ngày đầu tiên của mùa chay trong đạo chính thống bằng cách bỏ vào bao hơn 1.500 kg bột có tẩm màu thực phẩm, rồi tấn công nhau trên con đường chính của thành phố.

le-hoi-nem-bot-mi-2.jpg
Cuộc chiến ném bột mì” thu hút không chỉ những người dân Galaxidi mà còn cả những người dân ở khắp nơi trên đất nước Hy Lạp.


le-hoi-nem-bot-mi-3.jpg
Theo truyền thuyến, truyền thống này có từ năm 1801, khi người dân Galaxidi tổ chứclễ hội carnaval bất chấp lệnh cấm của nhà cầm quyền Ottoman.

le-hoi-nem-bot-mi-4.jpg
Họ sơn phết mặt bằng tro và nhảy múa qua các đường phố. Sau đó, người ta thay tro bằng bột và thêm vào những quả bom bột để tạo nên cuộc chiến. Và hoạt động này tồn tại đến ngày nay.

le-hoi-nem-bot-mi-6.jpg
Tất cả những người tham dự đều đeo mắt kính, mặc quần áo bằng nilon để tránh dính bột nhưng không mấy hiệu quả. Thậm chí, một số người tham dự không chịu nổi phải nhảy xuống hồ nước của cảng để rửa sạch bột. Những ai chỉ muốn xem mà không tham dự vào “cuộc chiến” này phải đứng phía bên kia cảng mới được an toàn.

le-hoi-nem-bot-mi-5.jpg
Trước khi lễ hội này bắt đầu, người dân địa phương đã dùng bạt nhựa để phủ lên nóc nhà vì họ biết bột màu rất khó tẩy rửa. Sau khi cuộc chiến kết thúc, họ phải mất nhiều ngày trời để dọn dẹp đường phố.

Cuối tháng 3 hàng năm, nếu bạn đến với thành phố duyên hải Galaxidi của Hy Lạp, nhớ “đề phòng” cuộc chiến vô cùng thú vị này nhé.

Theo SHN

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch