Khi tàu bay có mùi lạ

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Lâu nay, mọi người mặc nhiên coi tàu bay phải đi kèm các khái niệm “sạch sẽ”, “thơm tho”. Thì rõ, vé mấy triệu một chiếc, sân bay hàng triệu đô, nhân viên hàng không lịch sự... Xe khách với tàu hỏa chả thể nào bì.


Khi tàu bay có mùi lạ
Ý thức của hành khách rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, an toàn và môi trường trên tàu bay

Ấy mà nói vậy lại không phải vậy. Dạo này, đi tàu bay bắt đầu thấy... mùi. Hôm trước, tôi có việc gấp phải đi tàu bay chuyến cuối cùng của ngày chủ nhật, tưởng vắng, ai dè đông nghẹt. Khách nhiều thì chớ, ai cũng lủng củng tay xách nách mang đồ đoàn trông đến vất vả. Một nhóm khách nói cười xôn xao khiến tôi tò mò bắt chuyện. Hóa ra, các bác cùng quê, dòng họ ngoài Hà Nội có việc nên tất cả rủ nhau đi cùng chuyến cho vui.

Chả biết các cụ chia tay họ hàng làng mạc thế nào mà ai nấy đều toát ra mùi rượu lại thoang thoảng tý mắm tôm. Chắc món tiệc tối có đặc sản cầy tơ bảy món. Tôi nghĩ bụng, tý  lên tàu, khách Tây nào ngồi cạnh chắc khiếp vía.

Chuyện nhậu chút chút khi chia tay thì chả thể nào tránh nhưng chắc các cụ chả dè lại phiền toái đến thế khi lần đầu đi tàu bay. Vừa ổn định chỗ ngồi, máy bay tăng tốc để cất cánh, vài ba cụ đã tái mặt. “Hóa ra say hơn ô tô thật các ông ạ”- một cụ thốt lên. Một người lôi kịp tờ báo, người khác vớ được chiếc mũ lưỡi trai, thế là bao nhiêu đặc sản chia tay tuôn ra hết. Mọi người xung quanh choáng váng, khoang hành khách loang ra cái mùi rất khó tả.

Mấy đứa trẻ và chị em phụ nữ ọ ọe say theo, mặt vàng ệch. Mấy cô tiếp viên líu ríu hướng dẫn cách dùng túi nôn nhưng mọi chuyện đã muộn. Thứ mùi cầy tơ lẫn mắm tôm cứ thoang thoảng trong không khí suốt cả hành trình.

Người khách ngồi cạnh tôi khó chịu ra mặt, phàn nàn: “Mọi người chả có ý gì cả. Biết đi tàu bay, chặng xa mệt mỏi lại còn rượu chè, lại còn chả biết dùng túi nôn. Cứ thế này, thì đi máy bay chả khác gì đi xe khách”. Sẵn bực, chị kể thêm: “Hôm trước, tôi đi Đà Lạt công tác, ngồi cạnh hai mẹ con nhà nọ, con cứ bôi đồ ăn liên tục lên thành ghế, mùi sữa, cháo sặc lên, còn mẹ ăn xong nhét ngay bã kẹo cao su vào lưng... ghế. Tôi thấy khó coi quá liền nhắc, bèn bị cự nự lườm nguýt suốt cả chuyến đi.

Rõ là tàu bay hay tàu gì  sạch sẽ đến mấy mà hành khách tự... bốc mùi thì nhà tàu cũng bó tay - chị nói.
 
Nam Anh
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất