Ghê rợn tục băm người chết cho kền kền ăn

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Ở Tây Tạng, những người chết sẽ bị băm nhỏ và làm thức ăn cho kền kền.

Ghê rợn tục băm người chết cho kền kền ăn
Một Lạt ma đi qua một bầy kền kền sau khi chôn cất người trên bầu trời. Đây là một thực hành tang lễ trong đó cơ thể bị cắt đứt và làm thức ăn cho kền kền.

 "Ngôi mộ bầu trời" là một nghi thức tang lễ tại các tỉnh của Trung Quốc là Tây Tạng, Thanh Hải, và Mông Cổ. Đa số người Tây Tạng và Mông Cổ tin vào trường phái Kim Cương thừa của Phật giáo dạy con người về sự luân hồi của linh hồn. Theo trường phái này, khi con người chết không cần phải bảo vệ cơ thể vì xác chết như một tàu trống rỗng. Vì vậy người chết sẽ được băm nhỏ và làm thức ăn cho bầy kền kền. Đây được gọi là hình thức chôn cất trên bầu trời.

bam-nguoi-chet-cho-ken-ken-an-2.jpg
Lạt Ma địa phương và khách du lịch nhìn vào một đàn kền kền. Bầu trời mai táng là dành cho người bình thường chứ không dành cho các vị đại Lạt Ma

bam-nguoi-chet-cho-ken-ken-an-3.jpg
Chôn cất bầu trời được xem là có đạo đức, sự hào phóng ban tặng xác thịt.

bam-nguoi-chet-cho-ken-ken-an-4.jpg
Các bộ phận cơ thể còn sót lại sẽ được đặt trong tháp một năm. Đàn ông và phụ nữ sẽ được đặt ở những nơi khác nhau.

Trước khi tiến hành nghi lễ, các tu sĩ lễ - được gọi là Lạt ma - tụng thần chú đi khắp cơ thể và vẩy bách hương. Cơ thể sau đó được một trong 2 nhà sư hoặc máy, cắt nhỏ thành từng miếng. Theo giáo lý Phật giáo, dùng máy cắt sẽ dễ dàng hơn đồng nghĩa với việc linh hồn người chết siêu thoát nhanh hơn.

Rất khó để hiểu được hết quá trình chôn cất bầu trời của người Tây Tạng bởi họ phản đối mạnh mẽ người đến xem chỉ vì tò mò. Nhưng họ cho biết, toàn bộ cơ thể sẽ làm thức ăn cho kền kền.

Tào Nga (Xzone/Tri Thức Thời Đại)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch