Festival Tiền Giang - Ấn tượng kỷ lục

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Hàng nghìn khách tham quan Festival trái cây khai mạc sáng nay tại Tiền Giang, chứng kiến 4 kỷ lục được ghi nhận vào sách Guiness Việt Nam, trong đó có bản đồ đất nước bằng trái cây lớn nhất.


Festival Tiền Giang - Ấn tượng kỷ lục

Trong 3 kỷ lục còn lại có 2 làm từ trái cây là cổng rồng và mâm trái cây "Tứ linh nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long"; còn lại là bức tranh vẽ rồng bằng nghệ thuật graffiti dài nhất Việt Nam.

Nghệ nhân Trần Văn Làm (TP HCM), Tổng đạo diễn, cho biết kinh phí để thực hiện 3 kỷ lục trái cây là 310 triệu đồng; trong đó mâm trái cây tứ linh khoảng 130 triệu đồng, cổng rồng 150 triệu đồng, bản đồ Việt Nam 30 triệu đồng.

Các nghệ nhân sử dụng nguyên liệu là đậu xanh, bắp, gạo, nếp than làm nền diện tích 48 m2, dựng bản đồ ghép từ hơn 20 chủng loại trái cây đại diện cho từng vùng, miền của Việt Nam như vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên, mơ Hòa Bình, dâu Đà Lạt, bơ miền Trung và hầu hết trái cây ở Đồng bằng sông Cửu Long. Riêng Tiền Giang có các loại trái cây đặc sản được chọn là xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, thanh long…

Các loại trái cây được sắp xếp theo một kết cấu sinh động và ấn tượng. Đặc biệt, các biển đảo của Việt Nam như Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quốc, Côn Đảo thể hiện rõ nét, nổi bật trên bản đồ. Đây là lần đầu tiên khách đến thưởng lãm tận mắt bản đồ làm bằng trái cây có kích thước đồ sộ nhất từ trước tới nay.


Được kết từ 15 loại trái cây như bưởi, thanh long, chôm chôm, xoài, thơm... mâm tứ linh (long, lân, quy, phụng) nặng khoảng 2 tấn, được 10 nghệ nhân tuyển lựa và sắp đặt trong vòng gần một tuần.

Tác phẩm nghệ thuật này có kích thước 40m2, bố trí rồng và phượng giao đầu vào nhau; lân nhô cao đứng ở giữa, ngay phía dưới là logo của Festival Trái cây Việt Nam; quy nằm ở dưới quay đầu về phía trước. Tác phẩm mang ý nghĩa biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu.

Cổng rồng bằng trái cây lớn nhất Việt Nam là cổng chính của khu vực diễn ra lễ hội. Cổng rồng được thiết kế chiều dài 28 m, cao 7 m gồm cổng lớn chính giữa và hai cửa nhỏ hai bên, kết cấu theo kiểu cổng tam quan với ý nghĩa: Thiên - địa -nhân. Tác phẩm mang ý nghĩa “sông Tiền hóa rồng”. Con rồng cao 9 m, tổng chiều dài uốn lượn 35 m, làm toàn bằng trái cây.

Để hoàn thành cổng rồng, 15 thợ đã phải làm xuyên suốt từ ngày 19/3 đến 18/4. Riêng bộ vảy rồng được ráp nối bằng 15.000 quả cau chẻ đôi rồi kết lại. Số cau này được gom từ các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng và Huế. Kỳ, vi rồng được làm bằng lá lưỡi cọp và ớt…

Kỷ lục còn lại là bức tranh vẽ rồng bằng nghệ thuật graffiti dài nhất Việt Nam (kích thước 2.000m2). Ý tưởng bức tranh rồng dựa theo chủ đề Festival “Tiền Giang mở hội - sông hóa rồng, cho cây lành trái ngọt”. Để thực hiện bức tranh này, Công ty CAT Bình Minh đã quy tụ 40 họa sĩ graffiti đến từ Huế, TP HCM; dùng đến khoảng 18 tấn sắt làm khung và 2.000 m2 vải để làm thân rồng. Thời gian thực hiện tác phẩm gần một tháng với tổng chi phí khoảng 1,2 tỷ đồng.

Tất cả đọng lại trong lòng hàng nghìn người dân địa phương, du khách đến với khai mạc festival là lòng hiếu khách, chân thành, cởi mở của người dân miệt vườn Tây Nam Bộ.

Theo VNE

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch