Du khách Trung Quốa kiêu ngạo, nói to, ngang bướng

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Du khách Trung Quốa kiêu ngạo, nói to, ngang bướngTờ báo danh tiếng South China Morning Post vừa có bài viết mổ xẻ vì sao khách du lịch đến từ Trung Quốc khi ra nước ngoài du lịch thường nhận được những cái lắc đầu của dân bản xứ.

“Kiêu ngạo, nói lớn tiếng, bất lịch sự, ngang bướng, và họ có ở khắp mọi nơi”, tờ South China Morning Post mở đầu bài viết về cách hành xử của một bộ phận khách du lịch Trung Quốc khi ra nước ngoài.

Và mặc dù nhiều đất nước rất sẵn lòng đón nhận những đồng tiền chảy ra từ túi du khách Trung Quốc, nhưng họ không ưa được sự hỗn loạn và rắc rối mà một số du khách đại lục mang đến thành phố của mình.

Khác biệt bởi giáo dục

Yong Chen đang làm luận án Tiến sĩ về du lịch tại Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc), cho biết không phải tất cả mọi khách du lịch Trung Quốc đều thô lỗ, những người có học thường cư xử tốt hơn so với những người học vấn thấp.

Đây có thể là lý do tại sao khách du lịch trung niên, những người ít được đến trường trong giai đoạn đầy biến động của Trung Quốc có xu hướng hành động ngang ngược hơn. Nhiều người trong số họ không nói được tiếng Anh, kiến thức văn hóa về nước đến thăm thường đã lỗi thời hoặc không hề có.
      
    Bạn không thể giải thích với những loại người này. Nhiều khách Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì miễn họ có tiền     
Jenny Wang

Điều này giải thích cho việc một cặp đôi từ Trung Quốc đại lục khi đến du lịch Hồng Kông đã báo cảnh sát và yêu cầu được bồi thường 3.000 nhân dân tệ vì phải chờ đợi hướng dẫn viên 2 giờ đồng hồ.

Công ty du lịch sau đó cho biết hướng dẫn viên bị suy nhược và cáo buộc nhóm du khách này cố ý "tống tiền".

Jenny Wang, nhân viên một công ty dẫn tour đến Maldives ở Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết khách du lịch có trình độ học vấn thấp thường nhắm mắt làm ngơ các quy tắc và phong tục địa phương.

Theo như Wang kể, anh đã từng găp một người đàn ông người Trung Quốc khi đi đến Maldives phát hiện ra rằng nhà hàng anh muốn ăn đã đầy chỗ, ông ta hét lên, đe dọa và chửi bới nhân viên phục vụ tới mức người này phải bật khóc.

"Bạn không thể giải thích với những loại người này. Nhiều khách Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì miễn họ có tiền. Một số người thường không hiểu được rằng nhân viên làm việc tại những khu nghỉ mát Maldives hưởng lương rất ít ỏi, chủ yếu dựa vào tiền boa", Jenny Wang thở dài.

Thiếu nhã nhặn và bất hợp tác là một trong những lý do tạo ra những căng thẳng giữa nhiều du khách Trung Quốc với người dân bản địa.

Sẵn sàng gây rắc rối vì tò mò


Nhiều sinh viên Đại học nổi tiếng với khuôn viên đẹp Ewha ở Seoul (Hàn Quốc) gần đây đã phàn nàn về khách du lịch Trung Quốc.

Không chỉ chụp ảnh trong khuôn viên, một số du khách còn lẻn vào thư viện chụp ảnh mà không có sự cho phép của người quản lý.

"Dù muốn mở cửa cho mọi người tham quan nhưng chúng tôi muốn ưu tiên quyền được học tập trong một môi trường yên tĩnh và an toàn của sinh viên lên trên", đại diện của trường Ewha cho biết.

Có vẻ như là hàng ngàn năm sau khi Khổng Tử khuyên nhủ học trò của mình là "đừng làm những gì mình không thích với người khác”, thì nhiều người Trung Quốc bây giờ hành động theo cách hoàn toàn ngược lại.

Một cuộc thăm dò do  Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) thực hiện cho thấy số người Hồng Kông “dị ứng” với khách đến từ Bắc Kinh tăng khoảng 40% kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nhiều người mong rằng chính phủ Trung Quốc và các cơ quan du lịch cần chủ động giáo dục du khách, nhưng một số không lạc quan cho rằng tình hình sẽ chẳng thay đổi trong thời gian tới.

Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã từng lên án những “cách hành xử thiếu văn minh” của một số du khách Trung Quốc khi ra nước ngoài, nói rằng điều này gây tổn hại đến hình ảnh quốc gia.

Trong cuộc họp chính phủ hôm 16.5, ông Uông Dương, một trong bốn phó thủ tướng của Trung Quốc, đã chỉ ra một số cách hành xử thiếu văn minh của du khách Trung Quốc như: Nói lớn tiếng nơi công cộng, đi ẩu, khạc nhổ bừa bãi…

Những hành vi thiếu văn minh đó “thường bị truyền thông chỉ trích và làm tổn hại hình ảnh người dân Trung Quốc và gây ảnh hưởng xấu”, website của tờ Nhân dân Nhật báo trích lời ông Uông.

“Phẩm chất và sự giáo dục của một số du khách chưa được cao”, ông Uông nói khi bàn về việc thực thi luật Du lịch mới của Trung Quốc vốn được thông qua vào tháng 4.

Theo AFP, với sự bùng nổ kinh tế, người dân Trung Quốc ngày càng trở nên sung túc và các chuyến du lịch nước ngoài đã trở nên phổ biến, trong đó mua sắm là hoạt động chủ yếu.

Nhiều quốc gia đã nới lỏng hạn chế thị thực để thu hút du khách Trung Quốc. Tuy nhiên, cùng với làn sóng du khách này là những tường thuật về cách hành xử thiếu hiểu biết của người Trung Quốc.

“Cải thiện sự văn minh của các công dân và xây dựng hình ảnh tốt đẹp về du khách Trung Quốc là nhiệm vụ của các cấp chính quyền, các cơ quan và công ty liên quan”, ông Uông Dương nói.

Theo cựu Bí thư Quảng Đông, nhà chức trách phải hướng dẫn du khách “tuân thủ trật tự công cộng và đạo đức xã hội, tôn trọng niềm tin tôn giáo và văn hóa địa phương, lưu ý đến cách nói năng và cư xử… và bảo vệ môi trường”.

Vào tháng 2, một phụ nữ Trung Quốc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng khi để cậu con trai tiểu vào một cái chai trong một nhà hàng đông đúc ở Hồng Kông.

Sơn Duân

Nguyễn Thủy
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất
Chuyên trang du lịch