Cung điện Taj Mahal - một trong những kỳ quan thế giới

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Cung điện Taj Mahal - một trong những kỳ quan thế giớiChúng ta có may mắn được sống trong một thế giới có những cảnh quan đẹp đến mức không lời nào tả nổi. Hẳn bất kỳ ai trong số chúng ta đều ước ao ít nhất một lần được đến thăm những nơi đẹp nhất, những cảnh quan hùng vĩ nhất - niềm tự hào của toàn nhân loại. Nếu có cơ hội để làm điều đó, bạn hãy suy nghĩ về cung điện Taj Mahal, một trong mười nơi đẹp nhất của thế giới theo đánh giá của trang web DirJournal.


Cung điện Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ được xem là một trong những kỳ quan của thế giới, và một số sử gia phương Tây đã lưu ý rằng vẻ đẹp kiến trúc của cung điện này chưa từng có công trình nào vượt qua nổi. Taj Mahal không chỉ là công trình kiến trúc đỉnh cao của thời đại Mughal mà còn là công trình lăng mộ đẹp nhất của Ấn Độ cũng như trên toàn thế giới. Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Vẻ đẹp kiến trúc trên cả tuyệt vời của nó được thể hiện rõ nhất đặc biệt vào lúc tảng sáng và lúc mặt trời lặn. Taj có vẻ rực sáng trong ánh sáng của trăng rằm. Vào những buổi sáng có sương mù, du khách đến thăm Taj sẽ có được trải nghiệm chưa từng có như thể đang đi trên sông Jamuna. Cung điện này là nơi thu hút số lượng khổng lồ khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới: mỗi năm có khoảng một đến hai triệu du khách đến thăm nơi này.

cung-dienTaj-Mahal-1.jpg

Taj Mahal được xây dựng bởi Hoàng đế Hồi giáo Shah Jahan (mất năm 1666 sau công nguyên) để tưởng niệm người vợ thứ ba yêu quý của mình, hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ông có 3 vợ, trong đó người vợ thứ ba Mumtaz Mahal là được ông yêu thương nhất. Hai người chung sống với nhau trong suốt 19 năm và hầu như không rời nhau nửa bước, kể cả khi ông đi chinh chiến. Bà sinh cho ông 13 người con, đến lần mang thai thứ 14 bà vẫn theo chồng ra chiến trường. Năm 1631 bà mất vì sinh con, vua tỏ ra rất thương tiếc người vợ hiền, xinh đẹp nên ông quyết định cho xây lăng. Sau khi hoàn tất, ông ra lệnh chặt hết tay của những người thợ xây để không bao giờ họ còn có thể xây nên một ngôi đền đẹp như thế này nữa.

Taj Mahal trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là “Cung điện Vương Miện”. Lăng mộ của hoàng hậu Mumtaz Mahal đặt tại đây. Lăng mộ của Hoàng đế Shah Jahan được đặt thêm vào sau này. Tên thật của hoàng hậu là Arjumand Banu. Theo truyền thống của người Mughal, những người phụ nữ quan trọng trong các gia đình thuộc Hoàng cung thường được đặt cho một tên gọi khác trong lễ cưới của họ hoặc vào một sự kiện có ý nghĩa nào đó trong cuộc đời họ. Còn tên thật của Hoàng đế Shah Jahan là Shahab-ud-din, và ông được biết đến như Hoàng tử Khurram trước khi lên ngôi vào năm 1628.

cung-dienTaj-Mahal-2.jpg

Taj Mahal được xây dựng trong vòng hơn 20 năm và cần đến 20 ngàn công nhân. Công trình được hoàn tất vào năm 1648 sau công nguyên, tiêu tốn 32 triệu rupi. Các tài liệu về việc xây dựng cho thấy người kiến trúc sư trưởng của công trình này là Ustad‘Isa, kiến trúc sư Hồi giáo rất nổi tiếng vào thời đó. Những tài liệu này có ghi lại tên của các công nhân đã tham gia vào việc xây dựng công trình này và các vật liệu được dùng vào việc xây dựng cũng như nguồn gốc của chúng. Những người thợ thủ công giỏi nhất từ Delhi, Qannauj, Lahore và Multan cũng đã được mời đến tham gia vào việc kiến tạo công trình này. Ngoài ra, nhiều thợ thủ công người Hồi giáo nổi tiếng từ Baghdad, Shiraz và Bukhara cũng tham gia trong nhiều khâu đặc biệt.

cung-dienTaj-Mahal-3.jpg

Taj đứng trên nền quảng trường lớn (186×186 bộ) với bốn góc hình nón cụt. Thiết kế kiến trúc của công trình sử dụng khái niệm khóa liên động kiểu Ả-rập, trong đó mỗi phần tử đứng riêng rẽ nhưng vẫn hợp thành một thể thống nhất với cấu trúc chính của cung điện. Nó sử dụng các nguyên tắc của hình học tự nhân bản và tính đối xứng của các phần tử kiến trúc.


cung-dienTaj-Mahal-4.jpg

Mái vòm trung tâm của cung điện có đường chính 58 bộ và cao khoảng 213 bộ. Hai bên là bốn căn phòng cũng có hình mái vòm. Bốn ngọn tháp mảnh dẻ và duyên dáng có chiều cao 162,5 bộ. Toàn bộ lăng (bên trong cũng như bên ngoài) được trang trí bằng các hoa văn khảm và thư pháp sử dụng các loại đá quý như mã não và thạch anh. Các bức tường của hòng mái vòm trung tâm và bốn phòng nối tiếp có rất nhiều họa tiết trang trí theo kiểu Hồi giáo.

Lăng mộ là một phần của khu liên hợp rộng lớn bao gồm một cổng vào chính, một khu vườn được chăm sóc tỉ mỉ, một thánh đường Hồi giáo (phía bên trái) và một nhà khách (phía bên phải) cùng nhiều tòa nhà lộng lẫy khác. Taj là công trình xa nhất trong khu liên hợp này, với con sông Jamuna chảy dịu dàng phía sau lưng.

Theo SHN

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất